Hotline

“Gạo”: Kịch rối đương đại đầy cảm xúc

Các nghệ sĩ điều khiển con rối trong “Gạo”. Các nghệ sĩ điều khiển con rối trong “Gạo”.

GD&TĐ - Tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory ((TPHCM), vở kịch rối đương đại đầy cảm xúc mang tên “Gạo” lần đầu tiên sẽ ra mắt vào ngày 29/6.

Ra đời dựa trên bối cảnh nạn đói ở Việt Nam năm 1945, “Gạo” là vở kịch dài thứ tư do Trang Linh, người sáng lập Mắt Trần Ensemble, biên kịch và đạo diễn.

Với ý tưởng khám phá bản chất của con người trong một hoàn cảnh khắc nghiệt, “Gạo” được phát triển từ một tiểu phẩm dàn dựng cho Drama of Works. Đây là chương trình sáng tác mà các nghệ sĩ được mời để thể hiện những tác phẩm theo chủ đề về Chiến tranh thế giới thứ II.

Điều đặc biệt tạo nên sức hút cho buổi trình diễn này là, thông qua ngôn ngữ rối đương đại và sự chuyển động cơ thể của nghệ sĩ cùng dàn nhạc sống, khán giả sẽ được bước chân vào một không gian - thời gian phi ranh giới về thể loại, ngôn ngữ, tuổi tác để cùng chìm đắm và cảm nhận tác phẩm một cách trọn vẹn.

Không giống các loại hình rối phổ biến ở các sân khấu, thực hành rối của Mắt Trần Ensemble cải biên và sáng tạo dựa trên nhiều truyền thống rối khác nhau, có thể kể tới như Bunraku (rối Bunraku lâu đời của Nhật Bản), Wangya (rối bóng của Indonesia) kết hợp với các yếu tố ánh sáng, sắp đặt, video projection.

Rối của Mắt Trần Ensemble là cách kể chuyện với hơi thở và chất liệu, chứ không thiên về những hình tượng người. Thoát ra khỏi sự lệ thuộc của người điều khiển những con rối trong “Gạo” còn có thể tạo ra những điều kỳ diệu đến bất ngờ.

Điều đặc biệt của chương trình, trước buổi biểu diễn “Gạo”, khán giả còn có cơ hội tham gia vào workshop tạo hình nhân vật rối từ chất liệu giấy xi măng và học cách điều khiển rối. Workshop thích hợp với mọi lứa tuổi khi sáng tạo và kể chuyện bằng rối, hứa hẹn một sự trải nghiệm thú vị.

Quỳnh Chi

BÌNH LUẬN

Refresh