• Đường dây nóng: 096.733.5089
  • RSS
Văn hóa
Khán giả không ngại Covid-19 vẫn đeo khẩu trang đến rạp chiếu phim. Ảnh: Bình Thanh

Covid-19 có khiến rạp vắng vẻ?

BÌNH THANH - 14:46 14/02/2020

Vẫn có phim doanh thu trên trăm tỷ

Buổi chiếu phim “Gái già lắm chiêu” vào ngày cuối tuần vẫn gần như kín phòng chiếu hàng trăm ghế của Trung tâm Chiếu phim quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội. Các buổi chiếu của “Đôi mắt âm dương” hay “30 chưa phải Tết” tuy lượng khán giả không bằng “Gái già lắm chiêu” song cũng khá đông. Đấy là thời điểm Covid-19 mới chân ướt, chân ráo “đến” Việt Nam và đang khiến cộng đồng e ngại.

Sau nửa tháng Covid-19 “hoành hành”, cả ba phim được ra rạp dịp Tết ấy vẫn “bền vững” trụ rạp. Dù là ngày giữa tuần song tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia, bộ phim “Gái già lắm chiêu” vẫn được duy trì đến 16 suất chiếu/ngày. Kế sau đó là bộ phim “Đôi mắt âm dương” có 8 suất chiếu/ngày. Bộ phim “30 chưa phải Tết” “gắng gỏi” trụ rạp với 3 suất chiếu/ngày. Ở các điểm rạp khác của Lotte Cinema, CGV, Beta Cineplex, BHD Star... dù “30 chưa phải Tết” đã dừng chiếu, song “Gái già lắm chiêu” vẫn có gần 10 suất chiếu/ngày, “Đôi mắt âm dương” thì có được 7 suất chiếu/ngày.

Vì vẫn duy trì được suất chiếu trong suốt gần một tháng qua nên “gặp” phải Covid-19, doanh thu của những bộ phim đó không quá tệ. Theo thống kê từ trang Box Office Vietnam, tính đến thời điểm này, xoàng nhất là “30 chưa phải Tết” với hơn 45,4 tỷ đồng. “Đôi mắt âm dương” khá khẩm hơn khi có doanh thu gần 60 tỷ đồng. Riêng “Gái già lắm chiêu” đã đạt tới hơn gần 130 tỷ đồng.

Rõ ràng, Covid-19 đã khiến hàng loạt show diễn ca nhạc, sân khấu phải “đóng băng”, thế nhưng với rạp chiếu phim thì không. Thực tế này khiến ngay chính nhân viên bán vé của Trung tâm Chiếu phim quốc gia cũng chia sẻ rằng họ khá... ngạc nhiên vì khán giả vẫn đến rạp giúp cho mùa phim Tết của Việt Nam không thất thu vì Covid-19. Trái lại, bộ phim “Gái già lắm chiêu” còn áp đảo cả phim Mỹ về doanh thu và vẫn có thể vượt mốc 100 tỷ.

Chỉ có điều, để phòng chống Covid -19, các rạp chiếu phim đều phát khẩu trang miễn phí và cung cấp nước rửa tay khô cho khán giả. Có lẽ đây là lần đầu tiên trong phòng chiếu phim mới có cảnh tượng khán giả đeo khẩu trang để mà thưởng thức phim. Khi đó, tiếng cười rúc rích hơn, tiếng nói thì thào hơn...

“Tôi đã đeo khẩu trang để xem tất cả các bộ phim Tết của Việt Nam. Nói thật khá khó chịu, nhất là trước những tình huống hài hước của phim. Nhưng chúng tôi vẫn phải đeo khẩu trang và sát khuẩn tay khi vào rạp vì không còn cách nào khác để thỏa mãn sở thích mà vẫn phòng Covid-19 hiệu quả như các cơ quan chức năng khuyến cáo” – anh Nguyễn Đức Hùng (Hà Đông) chia sẻ.

Kẻ hoãn chiếu, người... “xung trận”

Nếu nói Covid-19 hoàn toàn không ảnh hưởng đến phim Việt ra rạp dịp Tết và dịp Valentine thì không hẳn đúng. Ngoài những “Gái già lắm chiêu”, “Đôi mắt âm dương” và “30 chưa phải Tết” vì đã ra rạp từ 30 và mùng Một Tết – trước khi Việt Nam công bố về Covid-19 nên có lẽ phải “đành lòng” mà chiếu tiếp. Cũng may, khán giả không đến nỗi chỉ “núp” ở nhà mà vẫn đeo khẩu trang đến rạp thưởng thức bộ phim mà mình yêu thích.

Tuy nhiên, theo nhân viên quầy vé rạp Beta Cineplex Mỹ Đình, Hà Nội, số lượng khán giả đến rạp có phần sụt giảm vì Covid-19. “Nguyên do lại không hẳn vì khán giả “sợ” Covid-19 mà vì đối tượng đến rạp xem phim phần lớn là giới trẻ - sinh viên. Thế nhưng, cũng như sinh viên cả nước, sinh viên các trường đại học ở Hà Nội tiếp tục nghỉ học kéo dài để phòng chống Covid-19. Họ chưa lên Hà Nội nhập học thì đương nhiên lượng khán giả đến rạp cũng bị hạn chế” – nhân viên quầy vé rạp Beta Cineplex Mỹ Đình cho hay.

Trong khi đó, sau khi có một số suất chiếu sớm, bộ phim ma “Bí mật của gió” của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình đã bất ngờ tuyên bố lùi ngày công chiếu chính thức. Theo lịch cũ, “Bí mật của gió” công chiếu ngày 31/1 tức ngày mùng 7 Tết nhưng vì Covid-19 lịch này phải hủy cùng lời hẹn không có thời gian cụ thể. Điều đáng nói ở đây là, dù rằng, chỉ với hai ngày chiếu sớm phim đã thu được 814 triệu đồng và nhận được sự quan tâm của khán giả.

Đến dịp Valentine trong khi gần như các nhà làm phim im ắng thì chỉ có một mình hoa hậu Hương Giang vẫn mạnh dạn đẩy mạnh truyền thông cho bộ phim đầu tay của mình để… “xung trận”. Theo đó, bộ phim “Sắc đẹp dối trá” của hoa hậu chuyển giới này không ngại Covid-19 nên vẫn ra rạp theo đúng kế hoạch ban đầu: Ngày Valentine - 14/2. Theo hoa hậu Hương Giang, cô muốn không lỡ hẹn với khán giả và đây cũng là món quà cô muốn dành tặng cho các cặp đôi nhân ngày lễ tình nhân. Đúng là Covid-19 có thể gây trở ngại cho việc đến rạp của khán giả nhưng không vì thế mà hoãn chiếu. Thế nên cô mời gọi: “Valentine này sẽ đi đâu? Còn chờ đợi gì không ra rạp xem “Sắc đẹp dối trá”?”.

Là bộ phim Việt duy nhất ra rạp dịp Valentine năm nay nên “Sắc đẹp dối trá” (đạo diễn Kay Nguyễn) được các rạp chiếu “phủ sóng” các suất chiếu trong ngày đầu tiên khá dày, lên đến hơn 10 suất/ngày. Tuy nhiên, bộ phim này sẽ phải  cạnh tranh với 2 bộ phim Hàn Quốc cũng được công chiếu ngày 14/2 gồm: “Sở thú thoát ế” và “Sát thủ vô cùng cực” cũng như các phim “Ngôi làng tử khí” (Nhật Bản), “Tháng năm hạnh phúc ta từng có” (Thái Lan) và cả bộ phim của Mỹ đang chiếm lĩnh phòng vé là “Bird of Prey: Cuộc lột xác huy hoàng của Harley Quinn”...

Bình Thanh

Bình luận của bạn đọc