• Đường dây nóng: 096.733.5089
  • RSS
Trao đổi
Ảnh minh họa/internet

Làm sao để trẻ không “ngán” học trong những ngày nghỉ Tết

HẢI BÌNH - 15:12 21/01/2020

“Tôi cho rằng, trong cả một năm học, học sinh đã học nhiều kiến thức theo quy định của chương trình. Những ngày Tết, để giúp các em vừa vui chơi, vừa có thêm kiến thức, thì gia đình và nhà trường phải kết hợp chặt chẽ”.

Chia sẻ điều này, cô Nguyễn Thị Mỹ Dung cho rằng, trước nghỉ Tết vài ngày, nhà trường có thể tổ chức các hoạt động về nguồn để giáo dục học sinh về phong tục, về truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân các gia đình chính sách bằng việc làm cỏ, quét dọn nghĩa trang hay thăm mẹ Việt Nam anh hùng ở địa phương...

Trong 3 ngày Tết, các em cùng cha mẹ thăm ông bà nội, ngoại người thân để gắn kết tình thân trong dòng họ. Hàng này, nhiều em đi học ngày 2 buổi nên hầu như ít gặp gỡ họ hàng, ngày Tết là dịp để các em được gần gũi, gặp gỡ người thân.

Sau 3 ngày Tết, cô Nguyễn Thị Mỹ Dung gợi ý, nếu có điều kiện, gia đình có thể cho học sinh viếng các đền anh hùng trong địa phương để học tập truyền thống dân tộc.

Từ mùng 4, ngoài vui Tết, buổi tối, học sinh có thể tranh thủ xem các bài tập giáo viên bộ môn giao phải hoàn thành. Cha mẹ nên tập cho các em tự khai bút đầu xuân, cho bản thân như mỗi ngày viết đoạn văn cảm nhận về nơi cả ngày em đã đến thăm hay về quê ông bà...

“Cha mẹ cần “lồng” nhiệm vụ học tập một cách khéo léo, không nên để các em thấy việc học nặng nề. Việc học cũng không phải chỉ là trên sách vở. Ngay với việc đi chơi Tết cũng có thể mở mang cho các em kiến thức và giáo dục tình yêu quê hương, gia đình, dòng họ... Nếu ở thành phố thì về quê sẽ là trải nghiệm tuyệt vời. Chính về quê sẽ giúp các em hiểu thêm sinh hoạt của người dân quê, để các em hiểu cuộc sống vất vả thế nào” – cô Nguyễn Thị Mỹ Dung cho hay.

Hải Bình

Bình luận của bạn đọc