Hotline

Ukraine nêu phương án để mua khí đốt từ Nga

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

GD&TĐ - Đại diện nội các của chính quyền Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, ông Andrei Gerus trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình "112 Ukraine" đã đề xuất một cách mới để mua khí đốt của Nga.

Cụ thể, ông Gerus đề nghị các nhà lãnh đạo của phe “Opposition Platform - For Life, ông Yuriy Boyko và Viktor Medvedchuk tạo ra một công ty tư nhân có thể ký kết thỏa thuận với công ty “Gazprom” của Nga để cung cấp khí đốt cho Ukraine.

“Họ không cần quyền lực, không phải tổng thống mới, cũng không phải tổng thống cũ, nhưng họ cần mua nó, mang nó đến Ukraine và bán nó. Tất cả chúng tôi sẽ hoan nghênh và nói lời cảm ơn”, - ông nói.

Gerus cũng nói thêm rằng trong chuyến đi đến Nga, ông Boyko và ông Medvedchuk nên ký ngay hợp đồng với Moscow.

"Nếu ông Boyko và ông Medvedchuk đồng ý về một số loại giá gas, họ nên lập tức đưa các thỏa thuận này lên giấy, ký hợp đồng", - ông lưu ý.

Trước đó, người đứng đầu công ty Gazprom, ông Alexey Miller đã tuyên bố sẵn sàng bán nhiên liệu xanh cho phía Ukraine với giá rẻ hơn so với khí mua ở châu Âu. Chi phí khi đến người dùng sẽ giảm một phần tư. Tuy nhiên, người quản lý hàng đầu công ty Naftogaz của Ukraine, ông Yuriy Vitrenko đã gọi đề xuất này của công ty Nga là “kỳ dị”. Theo ông, giá gas được đề xuất bởi công ty Gazprom được đánh giá là quá cao. Tuy nhiên ông không nói rõ về vấn đề này.

Ukraine đã ngừng mua khí đốt từ Nga vào tháng 11/2015. Kể từ đó, nước này mua lại nhiên liệu từ các nước ở châu Âu, chủ yếu ở Slovakia, Hungary và Ba Lan. Đồng thời, chính quyền Kiev liên tục tuyên bố rằng họ đã xoay sở để thoát khỏi “gọng kìm khí đốt của Nga”, nhưng nhiều quan chức và chính trị gia lưu ý rằng việc mua hàng như vậy đắt hơn giao hàng trực tiếp từ Nga.

Được biết, các hợp đồng hiện tại về việc cung cấp và vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm 2019.

Đức Văn
Theo Ria.ru

BÌNH LUẬN

Refresh