• Đường dây nóng: 096.733.5089
  • RSS
Ảnh minh họa.

Quân đội Libya tuyên bố không kích Tripoli

PHƯƠNG VÕ - 22:00 01/07/2019

Ngày bắt đầu không kích các mục tiêu không được công bố, nhưng thường dân được khuyên không nên tiếp cận các khu vực quân sự.

Như Al-Manfour đã tuyên bố, LNA đã đưa ra quyết định này sau khi các giải pháp chiến tranh truyền thống trong quá trình giải phóng Tripoli đã cạn kiệt.

Trước đó,  năm 2011, một liên minh quốc tế do Hoa Kỳ và NATO lãnh đạo đã tiến hành một hoạt động ở Libya, dẫn đến vụ ám sát Muammar Gaddafi và lật đổ chế độ tồn tại hơn 40 năm. Kể từ đó, đất nước này trị vì hai thế lực.

Ở phía đông, tại thành phố Tobruk, Quốc hội do người dân bầu ra được hỗ trợ bởi quân đội quốc gia Libya do Khalifa Haftar lãnh đạo.

Ở phía tây, tại thành phố Tripoli, Chính phủ Hiệp định quốc gia được thành lập bởi Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu, đứng đầu là Fayez Sarraj.

Quyền lực kép và sự sụp đổ trong hệ thống chính trị dẫn đến sự gia tăng hoạt động của các nhóm phiến quân vũ trang và các tổ chức khủng bố. Libya đã trở thành một trung tâm buôn lậu, cũng như một điểm trung chuyển cho những người di cư bất hợp pháp từ châu Phi đến châu Âu.

Vào ngày 4/4, lãnh đạo LNA Khalifa Haftar đã phát động một cuộc tấn công vào Tripoli để "giải phóng khỏi những kẻ khủng bố". Các lực lượng trung thành với chính phủ ở Tripoli đã tiến hành chiến dịch “Vulcan of Wrath” để chống lại LNA.

Trong những ngày gần đây, Không quân LNA đã tiến hành nhiều cuộc tấn công vào các mục tiêu quân sự ở nhiều khu vực khác nhau của Tripoli.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cuộc chiến khiến gần 740 người chết, hơn 4,4 nghìn người bị thương.

Phương Võ
Theo Ria.ru

Bình luận của bạn đọc