Hotline

Mỹ bắt một cán bộ tình báo cao cấp của Trung Quốc

Mỹ bắt một cán bộ tình báo cao cấp của Trung Quốc Mỹ bắt một cán bộ tình báo cao cấp của Trung Quốc

GD&TĐ - Các điệp viên Mỹ vừa bắt một quan chức tình báo cao cấp ở Bắc Kinh vì bị cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại từ GE Aviation và các công ty hàng không khác của Mỹ. Quan chức tình báo này đã được dụ tới Bỉ trong một nỗ lực mà Bộ Tư pháp Mỹ gọi là “một sự dẫn độ chưa có tiền lệ”.
 

Xu Yanjun – còn dùng thêm các tên như Qu Hui và Zhang Hui – đã bị dẫn độ sang Mỹ hôm 9/10 với sự hỗ trợ của các nhà chức trách Bỉ. Ông Xu Yanjun được cho là tìm cách “ăn cắp bí mật thương mại và những thông tin nhạy cảm khác từ một công ty Mỹ” – Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phụ trách An ninh quốc gia John Demers cho biết.

Ông Xu vốn là một quan chức cao cấp của Bộ An ninh Trung Quốc và đã phải ra hầu tòa vào hôm qua. Ông có thể phải ngồi tù tới 25 năm và nộp tiền phạt nếu bị kết tội – Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Bộ Tư pháp Mỹ nói trong một tuyên bố rằng “ít nhất bắt đầu từ tháng 12/2013 và tiếp tục cho tới khi bị bắt, ông Xu đã nhằm vào một số công ty nhất định bên trong và ngoài nước Mỹ được công nhận là đi đầu trong ngành hàng không”. “Ông ta đã xác định các chuyên gia làm việc cho những công ty này và tuyển họ đến Trung Quốc, thường là dưới vỏ bọc là mời đến thuyết trình tại một trường đại học”.

Vụ án về ông Xu được tuyên bố chỉ vài giờ sau khi Giám đốc FBI Christopher Wray nói rằng so với Nga, Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh lớn hơn đối với Mỹ. Tuần trước, Phó Tổng tống Mỹ cũng cho rằng Trung Quốc tìm cách gây ảnh hưởng tới lợi ích của Mỹ về chính trị, kinh tế và quân sự.

Hải Yến
Theo SCMP

BÌNH LUẬN

Refresh