• Đường dây nóng: 096.733.5089
  • RSS
Tàn tích của chiếc máy bay bị bắn rơi.

Máy bay Libya bị bắn rơi bởi hệ thống phòng không “Pantsir-S1”

PHƯƠNG VÕ - 22:36 05/07/2019

 Những báo cáo gần đây khẳng định, máy bay chiến đấu của GNA đã bị bắn hạ bởi một hệ thống phòng không. Chiếc máy bay bị rơi gần thị trấn Tarhun, cách thủ đô Tripoli của Libya 80 km. Theo thông tin mới nhất, cả hai phi công trên máy bay đều đã hy sinh.

Tại nơi xảy ra vụ việc, các mảnh vỡ được xác định thuộc về chiếc máy bay của Lực lượng Chính phủ Quốc gia Thống nhất của Libya.

Truyền thông Ả Rập cho rằng máy bay của GNA đã bị bắn hạ bởi tổ hợp tên lửa phòng không Nga “Pantsir-S1”. Những hệ thống phòng không này được Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cung cấp cho các đồng minh Haftar của Quân đội Quốc gia Libya. Việc chuyển giao các hệ thống này đã được thông báo từ khoảng hai tuần trước. Chúng được chuyển tới Libya trên máy bay vận tải C-17A của Không quân UAE.

Tuy nhiên, đại diện của GNA cho rằng máy bay bị bắn hạ không phải chiến đấu cơ MiG-23UB mà là máy bay tấn công hạng nhẹ L-39ZO do Tiệp Khắc sản xuất.

Các chuyên gia quân sự cũng đồng ý với nhận định này sau khi quan sát tàn tích của máy bay bị bắn rơi. Họ cho rằng đó không phải là máy bay chiến đấu của Liên Xô.

Như đã biết, Quân đội Quốc gia Libya, do Nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy, được hỗ trợ bởi Quốc hội Libya, đã tiến hành các cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli của Libya kể từ ngày 4/4 với mục đích lật đổ Chính phủ Quốc gia – tổ chức được Liên Hợp Quốc và một số nước châu Âu ủng hộ. Trong thời gian qua, các cuộc tấn công của quân Haftar cũng đã đạt được một số kết quả nhất định.

Bình luận của bạn đọc