Hotline

Quảng Ninh: Kinh hoàng phát hiện cơ sở chế biến lòng lợn bẩn

Lòng lợn được rã đông trong các bể chứa, ảnh: cttđt Lòng lợn được rã đông trong các bể chứa, ảnh: cttđt

GD&TĐ - Phòng Cảnh sát PCTP Môi trường, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với Công an TP Móng Cái và UBND xã Quảng Nghĩa (TP. Móng Cái, QN) bắt quả tang một cơ sở thu gom, chế biến lòng lợn không đảm bảo các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo đó, cơ sở sản xuất trên của bà Nguyễn Thị Xuân (địa chỉ thôn 5, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái, QN). Cơ sở này có diện tích 1.500m2, gồm 2 dãy nhà cấp 4 chứa 01 kho lạnh, 02 dây chuyền chế biến lòng già và ướp muối, 01 hệ thống nồi hơi, 01 khu vực ngâm ướp muối, nơi để phụ gia chế biến, 03 bể xi măng giã đông, hệ thống lò sấy và khu để sản phẩm.

Trước đó, từ tháng 4/2018 cơ sở đi vào hoạt động với ngành nghề chế biến, bảo quản các sản phẩm từ thịt. Cụ thể là sử dụng lòng già của lợn để chế biến thành 02 loại sản phẩm gồm lòng già sấy khô và lòng ướp muối.

Hàng tấn hóa chất, phụ gia không có tem mác hay nguồn gốc xuất xứ, ảnh: cttđt.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 6 công nhân đang sơ chế, ướp tẩm khoảng 20 tấn lòng lợn cấp đông, tại kho chế biến có chứa 4 loại chất phụ gia, trọng lượng 1,3 tấn dùng để chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên số phụ gia trên không có tem nhãn mác, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Tại cơ quan công an, bà Xuân khai nhận số lòng lợn trên được bà thu mua của doanh nghiệp tư nhân Hoàng Hải (xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh). Sau đó, số hàng trên được chế biến bán ra thị trường tỉnh Quảng Ninh tiêu thụ.

Sau khi được chế biến, lòng lợn được tiêu thụ tại Quảng Ninh, ảnh: cttđt.

Điều đáng nói, lượng nước thải phát sinh từ hoạt động chế biến lòng tại công đoạn rã đông, rửa sản, nước sinh hoạt được cơ sở thu gom vào 01 bể chứa có thể tích 100m2, sau đó xả ra môi trường.

Hiện Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc, xử lý theo quy định pháp luật.

Phương Linh

BÌNH LUẬN

Refresh