Hotline

Xem chuyến bay lần đầu tiên của máy bay lớn nhất thế giới
GD&TĐ - Stratolaunch – một máy bay thân đôi khổng lồ - vừa có chuyến bay đầu tiên. Đây được xem là máy bay lớn nhất thế giới từng được chế tạo nếu tính về sải cánh. Stratolaunch được thiết kế để đưa những rocket vào tầng bình lưu, phục vụ các vụ phóng vệ tinh và được xem là tiết kiệm nhiên liệu.
 

 

Máy bay rộng 117 mét này được xem là “một bệ phóng khổng lồ, nó đã cất cánh từ một đường băng ở sa mạc Mohave, California và bay trong vòng 2,5 giờ ở độ cao 5.000 mét với vận tộc 304km/h.

Được trang bị 6 động cơ Boeing 747, máy bay khổng lồ trên dự định tăng gấp đôi độ cao, mang theo một rocket không gian bên dưới nó.

Trước Stratolaunch, máy bay có sải cánh lớn nhất là chiếc H-4 Hercule– còn gọi là  “Spruce Goose” do phi công Mỹ Howard Hughes chế tạo vào giữa thế kỷ 20. Spruce Goose có chuyến bay duy nhất ngày 2/11/2047. Sau khi Hughes qua đời, máy bay này được đặt tại viện bảo tàng Hàng không & Vũ trụ ở California.

Stratolaunch do đồng sáng lập hãng Microsoft – ông Paul Allen – khởi xướng năm 2011. Allen đã qua đời vì ung thư hạch vào tháng 12/2018 khi chỉ còn vài tháng trước khi máy bay này có chuyến bay đầu tiên.

Hải Yến
Theo Sputnik

BÌNH LUẬN

Refresh