• Đường dây nóng: 096.733.5089
  • RSS
Giáo dục
Giáo viên nhà trường đang  thực hành sát khuẩn tay nhanh bằng dung dịch. Ảnh: Việt Hà

Phụ huynh và nhà trường chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

09:30 14/02/2020

Cùng trường học chống Covid-19

Có lẽ phụ huynh nào cũng băn khoăn lo lắng cùng với mối quan tâm như trên. Tuy nhiên, là bà mẹ của hai con nhỏ nhưng chị Nguyễn Thị Hạnh - Phụ huynh học sinh lớp C3, Trường Mầm non Xuân Đỉnh A (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) lại có cách nghĩ tích cực. Chị cho rằng: lo lắng vấn đề an toàn sức khỏe cho con là rất cần thiết; Nhưng cha, mẹ học sinh, phụ huynh cần phải biết biến lo lắng đó thành hành động cụ thể để cùng với nhà trường, cộng đồng dân cư nơi sinh sống phòng, chống dịch bệnh.

Hành động cụ thể bằng việc làm thiết thực để góp phần làm trong lành môi trường trong nhà trường và khu dân cư. Chính vì vậy, trong những ngày vừa qua, chị Hạnh cùng với các phụ huynh học sinh trong nhà trường đã cùng nhau phối hợp với giáo viên kiểm soát môi trường, tiêu trùng, khử độc, phòng, chống dịch Covid–19.

Từ khi học sinh tạm nghỉ học phòng, chống dịch Covid–19, như bao phụ huynh khác, chị Hạnh luôn cập nhật, theo dõi tình hình dịch, bệnh và mong ngày trẻ được đi học trở lại. Hằng ngày, chị nhắc nhở hai đứa con nhỏ tự làm vệ sinh cá nhân, rửa tay, đeo khẩu trang theo quy trình phòng lây nhiễm virus Covid-19, hình thành thói quen cho trẻ. Để khi đến trường trẻ phần nào tự chăm sóc bản thân, tự bảo vệ trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Điều mà chị Hạnh cùng phụ huynh lo lắng nhất là trẻ bị lây chéo nhau khi đến trường. Do vậy, phụ huynh phải kiểm soát tình hình sức khỏe của trẻ trước khi đến lớp. Đồng thời chia sẻ những khó khăn với trường để chuẩn bị tốt nhất các điều kiện đưa trẻ đến trường sau thời gian tạm nghỉ học phòng, chống dịch Covid - 19. “Nếu phụ huynh nào cũng biến lo lắng thành hành động thì ngôi trường nào cũng trở nên an toàn hơn rất nhiều” – Chị Nguyễn Thị Hạnh khẳng định.

Tăng cường các điều kiện phòng, chống dịch bệnh

Theo nhà giáo Đỗ Thị Thu Hằng - Hiệu trưởng để chuẩn bị đón trẻ đến trường sau thời gian tạm nghỉ, phụ huynh học sinh đã tự nguyện đóng góp hàng trăm ngày công để chuẩn bị các điều kiện đón trẻ đến trường. Hơn một tuần nay, các công tác vệ sinh khuôn viên, đồ dùng, đồ chơi, tiêu trùng, khử độc… của nhà trường đều được hàng chục phụ huynh đến trường tự nguyện lao động mỗi ngày.

Người không có thời gian góp sức thì quyên góp bằng tiền, người ít, người nhiều theo lòng tự nguyện; Và kết quả là phụ huynh học sinh đã cùng nhau thu góp được 15 triệu đồng dành riêng để mua sắm khẩu trang, nước rửa tay khô cho trẻ dùng phòng dịch.

Để chuẩn bị các điều kiện đón trẻ đến trường, Trường Mầm non Xuân Đỉnh A đã mua sắm, tăng cường nhiều thiết bị, máy móc phục vụ công tác vệ sinh phòng, chống dịch bệnh.

Như trang bị tại mỗi cơ sở 1 máy sấy khô khăn mặt cho trẻ dùng hằng ngày tại lớp; Trang bị máy lọc không khí để làm trong lành không khí tại các lớp học; Mua sắm 3 máy kiểm tra thân nhiệt trẻ trước khi vào cổng trường. Bên cạnh đó, nhà trường còn phối hợp với Trung tâm Y tế Phường Xuân Đỉnh, cử cán bộ đến trường giám sát, tư vấn việc chuẩn bị các công tác, điều kiện phòng, chống dịch Covid - 19.

Được biết, để chuẩn bị tốt cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 và đảm bảo sẵn sàng các điều kiện an toàn cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ, Phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm đã có văn bản chỉ đạo trường học các cấp trên địa bàn phun thuốc khử khuẩn; phát khẩu trang miễn phí cho học sinh, bố trí máy đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường, bố trí nước khử khuẩn ở cổng trường, cửa ra vào lớp và các phòng chức năng…

Những hình ảnh phụ huynh cùng giáo viên cùng nhà trường hối hả chuẩn bị các công tác đảm bảo điều kiện an toàn cho trẻ đi học trở lại:

 Giáo viên nhà trường đang dùng máy sấy các đồ dùng, đồ chơi
 Nhân viên y tế trường học đang hướng dẫn giáo viên sử dụng máy đo, kiểm tra thân nhiệt
 Giáo viên sản xuất video clip để hướng dẫn phụ huynh, học sinh đeo khẩu trang đúng cách
  Đồ dùng, đồ chơi được tẩy rửa bằng nước có pha dung dịch Cloramin B. 
 Phụ huynh học sinh cùng giáo viên tẩy trùng đồ dùng, đồ chơi cho trẻ được an toàn khi đến lớp
 Cọ, rửa nền nhà 
 Nước rửa nền cũng được pha dung dịch pha Cloramin B. 
Khách hoặc phụ huynh học sinh đến trường đều được phát khẩu trang và yêu cầu rửa tay sát khuẩn nhanh phòng dịch.
Ngay cả khi sinh hoạt chuyên môn, giáo viên trong trường cũng thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang phòng dịch, bệnh 
 

Video clip phụ huynh cùng giáo viên khử trùng, tiêu độc trong khuôn viên nhà trường cùng đồ chơi ngoài trời.

Bình luận của bạn đọc