Hotline

Ngày hội cựu du học sinh Australia: Nối dài ký ức, mở rộng tương lai

Các cựu sinh Australia hội ngộ tại TP HCM. Các cựu sinh Australia hội ngộ tại TP HCM.

GD&TĐ - Hàng trăm cựu du học sinh Australia vừa hội ngộ tại TP.HCM chia sẻ với nhau về những kỷ niệm học tập, sinh hoạt tại Australia, cùng trao đổi các cơ hội, dự định hợp tác và kết nối trong tương lai.
 

Ngày hội do Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức thường xuyên là một trong những nét văn hóa đặc biệt của cộng đồng cựu du học sinh Australia.

"Những cựu sinh mà tôi đã từng trò chuyện đều thấy tự hào được trở về Việt Nam. Các mối liên kết được tạo dựng rất mạnh mẽ  và chúng tôi cũng thấy tự hào về 70.000 cựu sinh đã từng học tại Australia, trở về VN vì họ thấy rất nhiều cơ hội ở quê nhà. Tôi tin rằng mối liên kết con người với con người giữa Việt Nam và Australia sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ” - Bà Julianne Cowley – Tổng Lãnh sự Australia tại TP HCM

 

Tập trung vào nội dung trao quyền, tạo cơ hội cho người khuyết tật, Ngày hội cựu sinh năm nay tạo diễn đàn cho những nhà lãnh đạo đặc biệt chia sẻ suy nghĩ, quan điểm của mình.

Là diễn giả của một hội thảo, chị Võ Hoàng Yến - người sáng lập và là Giám đốc Trung tâm khuyết tật và phát triển Việt Nam (DRD), được tạp chí Forbes vinh danh là một trong 50 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất ở Việt Nam năm 2019 – đã dẫn dắt những người tham gia hiểu được vai trò quan trọng của việc hỗ trợ, trợ giúp người khuyết tật trong cuộc sống, trao cho họ những cơ hội để học tập, vươn lên.

Được biết, chị Võ Hoàng Yến vừa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ sau thời gian học tập tại Australia theo Học bổng Chính phủ Australia.

Bà Julianne Cowley – Tổng Lãnh sự Australia tại TP HCM - trao 65 triệu đồng tới chị Võ Hoàng Yến. Đây là số tiền của các cựu sinh Australia đóng góp cho chương trình học bổng "Người bạn đồng hành" để DRD có thể tăng thêm số lượng học bổng.

Chị Yến chia sẻ: “Trong số 10 triệu người khuyết tật ở Việt Nam chỉ có 0,1% người khuyết tật có thể theo học ĐH và CĐ, nhiều em có nguy cơ bỏ học giữa chừng.

Nếu không được học, người khuyết tật cứ phải luẩn quẩn mãi trong vòng đói nghèo và mặc cảm mình là người vô dụng. Nếu không được học, dù không muốn, người khuyết tật sẽ chỉ là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Tôi rất cảm ơn Chính phủ Úc đã cho tôi cơ hội quý giá, hỗ trợ tôi học tập, khẳng định mình".

Hào hứng tham gia Ngày hội, chị Nguyễn Thị Lan Anh – người sáng lập Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC), mạng lưới hỗ trợ mang sứ mệnh “trao niềm tin và hy vọng” cho cộng đồng người khuyết tật – bồi hồi nhớ lại quãng thời gian học về ngành Công tác xã hội tại Australia.

 Chị Nguyễn Thị Lan Anh.

Chị Lan Anh nhận định Học bổng Chính phủ Úc là học bổng duy  nhất trên thế giới hỗ trợ cho người khuyết tật đi học. Sau khi đi học về lại có thêm các chương trình đào tạo giúp nâng cao năng lực không chỉ cho người khuyết tật mà cả các SV khác để mọi người hiểu rõ những khó khăn mà người khuyết tật gặp phải, nên có những chính sách gì để hỗ trợ tốt nhất cho người khuyết tật.

Đây là sự trợ giúp toàn diện, không chỉ với đối tượng người khuyết tật mà còn với cả cộng đồng, từ đó xã hội nâng cao nhận thức, hỗ trợ, tạo cơ hội cho người khuyết tật hòa nhập, phát triển.

 PGS.TS Đỗ Văn Dũng – NGƯT. Hiệu trưởng  Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, một cựu sinh học Quản lý GD tại ĐH Sydney (Australia).

Trong không gian ấm cúng của Ngày hội, PGS.TS Đỗ Văn Dũng – NGƯT. Hiệu trưởng  Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, một cựu sinh học Quản lý GD tại ĐH Sydney (Australia) rất vui khi gặp lại bạn bè, được kết nối với nhiều đối tác mới!

“Rất mừng khi chủ đề năm nay của buổi hội ngộ là hỗ trợ cho người khuyết tật. Riêng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM là đơn vị tiên phong trong việc hỗ trợ người khuyết tật, các em SV khuyết tật đều được giúp đỡ về học phí, xe lăn.

Tôi mong muốn cộng đồng cựu SV Australia cùng góp sức hỗ trợ để người khuyết tật vượt qua khó khăn để có thể vươn lên, thành công” – PSG Đỗ Văn Dũng chia sẻ.

Một số hình ảnh do PV ghi lại tại Ngày hội cựu du học sinh Australia 2019:

 Bà Julianne Cowley - Tổng Lãnh sự Australia tại TP HCM - thăm các gian hàng giới thiệu sản phẩm của cựu du học sinh Australia.
 Chương trình hội ngộ cựu sinh tạo cơ hội kết nối cho các thành viên.
 Cùng chia sẻ các kinh nghiệm khởi nghiệp.
 Một góc Ngày hội cựu sinh.
 Hai bố con theo mẹ đến tham dự Ngày hội. Mẹ gặp gỡ bạn bè, còn bố và con gái bàn xem tô màu nào cho đẹp!
 Các con theo bố mẹ đi dự Ngày hội hào hứng với góc chơi trẻ em.
Vẽ mặt cổ vũ ngày hội! 
 Được truyền cảm hứng từ ngày hội kết nối, các bé con hứa hẹn là những du HS Australia tương lai giống bố mẹ.

PV

BÌNH LUẬN

Refresh