Hotline

Nam sinh giành học bổng 5 tỷ đồng của ĐH Mỹ

Toàn chụp ảnh cùng bố mẹ Toàn chụp ảnh cùng bố mẹ

GD&TĐ - Lê Công Toàn (SN 2001, xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tranh thủ những ngày hè để “cày” thêm tiếng Anh chuẩn bị cho hành trình sang Mỹ học tập.

Sau 3 năm “chân ướt chân ráo” từ Hà Tĩnh ra Thủ đô Hà Nội “đèn sách” bằng học bổng 100% của Trường TH School, nam sinh Lê Công Toàn đang chuẩn bị cho hành trang đến đất Mỹ để học tập với suất học bổng toàn phần gần 5 tỷ đồng. Ngoài ra, Toàn còn đạt 1A* và 2A chương trình IGSCE, 3A chương trình Cambridge A-level.

Toàn tâm sự: “Việc em gác lại những buổi lên lớp tại Trường chuyên Đại học Vinh (Nghệ An) để chuyển qua một ngôi trường mới với những trải nghiệm mới này là quyết định đúng đắn để biến giấc mơ tới Washington của em thành hiện thực”.

Nhắc lại hành trình chinh phục đại học Mỹ, Lê Công Toàn chia sẻ: “Trở ngại lớn nhất của em là học tiếng Anh. Em rất chật vật để học từ vựng trong giao tiếp lẫn từ vựng chuyên ngành. Đặc biệt, trong một môi trường với các chương trình học quốc tế, em bắt buộc phải dốc hết sức để cải thiện và nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Đã có lúc em muốn bỏ cuộc và tự hỏi, liệu đây có phải là ngôi trường dành cho mình”.

Sự cố gắng nào rồi cũng được đền đáp, bằng sự nỗ lực và quyết tâm của bản thân, từ kỳ 2 của lớp 10, Toàn đã tự trả lời được câu hỏi đó bằng việc vượt qua rào cản ngôn ngữ. Việc học của em từ đó cũng có cách tiếp cận khác hẳn ở 7 môn - trong đó có 3 môn thi A Level (chương trình tú tài Anh, được công nhận ở hầu hết các quốc gia trên thế giới) và các môn Tiếng Việt, Lịch sử, Địa lý…

Học rộng các môn với sự hào hứng đặc biệt, Toàn còn tự học và chơi thành thạo các nhạc cụ như guitar, ukelele, đặc biệt là đánh trống. Học bổng mà Toàn tự tìm được cũng do em “tự thân vận động”, cùng với sự giúp đỡ và tư vấn của một người anh khoá trước trong trường.

Tuy chỉ nộp hồ sơ du học 7 trường đại học - số lượng khá ít so với các bạn nhưng rất may mắn, em đã nhận được sự chào đón của tất cả những trường đăng ký. Trong đó, phải kể đến niềm vui khi nhận được thư đồng ý với mức hỗ trợ tài chính lên tới 66.650 USD/năm của Trường ĐH Whitman (Mỹ) với chuyên ngành Công nghệ Thông tin.

Chia sẻ về những dự định của tương lai, Lê Công Toàn cho biết em sẽ lên đường tới Washington (Mỹ) để theo học ngành Khoa học máy tính ở Trường Whitman College. Giấc mơ của em sẽ trở thành một lập trình viên vì em khá thích mày mò, khám phá những dãy số.

“Du học đại học Mỹ là một hành trình dài, chuẩn bị sớm là một lợi thế. Điều quan trọng nhất là bạn cần giữ vững niềm tin. Sẽ có những lúc nản chí, sẽ có những người bảo rằng bạn không làm được đâu. Tuy nhiên, quyết định cố gắng tiếp hay không lại nằm ở chính bản thân bạn” - Lê Công Toàn nhắn nhủ.

Trương Hoa - Mai Lan

BÌNH LUẬN

Refresh